Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì và cách điều trị như thế nào

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về xương khớp thường hay xuất hiện chủ yếu là do vân động hàng ngày không đúng cách gây nên. Thoát vị đĩa đệm đa tầng xảy ra khi ở trường hợp nặng, do đó mà việc chữa trị bệnh trở nên phức tạp hơn và đồng thời có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đê dọa tới sự vận động cũng như cơ thể, sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm đa tâng là gì, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé và có thể tìm hiểu thêm 7 triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Như mọi người đã biết thoát vị đĩa đệm là tình trạng khi đĩa đệm giữa các đốt sống bị lệch ra ngoài và đè vào các rễ thần kinh khiến cho người bệnh luôn cảm thấy đau đớn. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra phổ biến ở trên đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Những nguyên nhân chính gây nên bệnh thường do hoạt động sai tư thế như: chơi thể thao, lao động nặng, ngồi quá lâu…

thoat-vi-dia-dem-da-tang

Bên trong các xương cột sống có từ 2, 3 hoặc nhiều đĩa đệm hơn bị lệch ra ngoài gây ra đau đớn cho người bệnh. Hay hiểu đúng bản chất thì là bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng chính là tình trạng của người bệnh bị thoát vị nhiều đĩa đệm cùng một lúc.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đa tầng

Người bệnh tổn thương cột sống là lý do gây nên cho bệnh thóát vị đĩa đệm nhiều tầng. Những nguyên nhân chủ yếu gây nên tổn thương cột sống hay như nhiều đĩa đệm bị tổn thương là:

 • Một số bệnh về cột sống như: gù vẹo cột sống, thoái hóa, gay cột sống…
 • Do thời gian tuổi tác khiến cho cơ thể người bệnh bị già đi, lão hóa.
 • Yếu tố di truyền: Nếu như những ông bố bà mẹ có cấu trúc đĩa đệm không được bình thường thì những người con sau này cũng có nguy cơ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng.
 • Những chấn thương do tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông hay do va chạm trong cuộc sống.
 • Hoạt động và vận động bị sai tư thế như mang vác các đồ vật nặng lâu ngày cũng khiến cho ảnh hưởng đến cột sống gây nên tình trạng bị thoát vị đĩa đệm nhiều tầng.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đa tầng

 • Xuất hiện những cơn đau lan từ vùng cột sống xuống dưới tận phía chân.
 • Cơn đau nhiều liên tục không thể kiểm soát được, mức độ đau sẽ tăng nhiều lên theo thời gian mà không hề giảm .
 • Người bệnh sẽ bị rối loạn cảm giác ở những chi do rễ thần kinh bị chèn ép. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới giảm khả năng vận động, nặng hơn là bị liệt, teo cơ thậm chí là dẫn tới tàn phế.
 • Những phần cột sống thắt lưng của người bệnh sẽ bị xuất hiện những cơn đau mạnh gây nên ho. Lâu ngày sẽ khiến người bệnh khó thể di chuyển được.
 • Các hoạt động thường ngày như cầm, nắm, ngửa đâu và xoay tửng chừng như đơn gian mà rất khó thực hiện được.

Điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào

Có rất nhiều phương pháp hiện nay được áp dụng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng như:

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-da-tang

Dùng phương pháp vật lý trị liệu – massage:

 • Là những phương pháp y học cổ truyền từ dân gian truyền lại giúp cho người bệnh giảm đau một cách nhanh chóng. Nhưng chỉ khoảng vài tuần sau hay vài tháng là người bệnh có nguy cơ bị tái phát bệnh vô cùng cao.
 • Các phương pháp vật lý trị liệu này chủ yếu là: dùng nhiệt, chiếu hồng ngoại, laser, sóng ngắn, siêu âm hoặc kéo giãn cột sống…. Tất cả đều giúp người bệnh tăng cường lưu thông máu và cải thiện vận động làm giảm đau hiệu quả.
 • Trước khi áp dụng người bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị hiệu quả.

Điệu trị nội khoa: 

 • Người bệnh sẽ được sử dụng các thuốc kháng viêm,thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ.
 • Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn, nếu như sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới thận, gan, dạ dày…
 • Người bệnh cũng phải chú ý đến những tác dụng phụ của thuốc gây ra, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Nếu như bị thoát vị đĩa đệm đa tầng quá nặng thì cần phải đi khám để kiểm tra xem có phải phẫu thuật hay không. Những trong khi điều trị phẫu thuật thì sẽ gặp những rủi ro nhất định khiến nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế không nên đến những cơ sở y tế bên ngoài mà nên đến những bệnh viện lớn thì sẽ phẫu thuật tốt hơn.

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm nhiều tầng cũng nên điều trị bằng các phương pháp Đông y vì nó cũng giúp chữa khỏi được bệnh mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí và có những tác dụng cao.

Hầu hết những phương pháp Đông Y này đều được làm từ thiên nhiên giúp người bệnh tăng sản sinh dịch sụn khớp, làm liền đĩa đệm bị rách và giảm áp lực tối đã lên đĩa đệm cột sống. Nhờ đó giúp hoạt huyết và giảm đau, bổ gân cốt. Đặc biệt cách này còn không gây ra những tác dụng phụ hay không ảnh hưởng đến nội tạng của người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đa tầng.

 

Advertisements

One thought on “Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì và cách điều trị như thế nào

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s